เอาแล้วไง!! เผาถ่านขายผิดกฏหมาย! บุกยึด ‘ถ่านเถื่อน’ กว่า 7 พันกิโลฯ ผู้ต้องหาอ้าง ไม่รู้ว่าผิดกฎหมาย!(รายละเอียด)

ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) นำกำลังหลายหน่วยงานเข้าตรวจยึดถ่านไม้เถื่อนกว่า 400 กระสอบ น้ำหนักกว่า 7 ตัน คาดลักลอบตัดไม้และลอบเผาถ่านป่าท้ายเขื่อนกิ่วคอหมา ช่วงน้ำแห้ง

วันนี้ที่ 15 กรกฎาคม 2559 นายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ ผู้อำนวยการสำนัก จัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) นายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง หน.สายตรวจปราบปรามว่าด้วยการกระทำผิดป่าไม้ สายที่ 1 พ.ต.ท.สมพงษ์ ตั้งตัว รอง ผกก.สส.สภ.แจ้ห่ม ทหารชุด ชป.ค่ายประตูผา ประจำอำเภอแจ้ห่ม เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส.สายที่ 1 ลำปาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปทส.ภ5 ลำปาง ชป.ปทส.ภ.จว.ลำปาง ตำรวจ สภ.แจ้ห่ม ตำรวจ ตชด.33 เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จ.ลำปาง กำลังหน่วยป้องกันและรักษาป่า ในพื้นที่ อ.แจ้ห่ม กว่า 20 นายเข้าตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 128 บ้านแม่ช่อฟ้า ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง หลังรับแจ้งว่า มีการซุกซ่อนถ่านไม้ไว้จำนวนมาก

จากการตรวจสอบในบ้านหลังดังกล่าว พบมีการซุกซ่อนถ่านไว้จริงจำนวน 2 จุด โดยจุดแรกเป็นโรงเลี้ยงหมู มีการนำถ่านมาซุกซ่อนไว้ทั้งหมด 242 กระสอบ จุดที่ 2 ที่ลานจอดรถพบอีก 138 กระสอบ

ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดของกลางทั้งหมดมาเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.10 (แม่สุก) เพื่อที่จะบันทึกคดี ส่วนการเข้าตรวจยึดจับกุมครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ ได้รับการแจ้งจากพลเมืองดีว่าพื้นที่ดังกล่าวได้มีการนำถ่านมาซุกซ่อนไว้จำนวนมาก จึงนำกำลังเข้ามาตรวจสอบและพบว่ามีการกระทำผิดจริง

ส่วนเจ้าของบ้านยอมรับว่า ถ่านทั้งหมดเป็นของตนเอง เนื่องจากตนมีอาชีพขายไก่ย่าง ขายส่งในพื้นที่ จ.ลำปาง เชียงราย และจะขายถ่านไปด้วยในตัวเพื่อใช้ในการย่างไก่ โดยได้รับซื้อถ่านมาจากชาวบ้าน เมื่อช่วงสองถึงสามเดือนที่ผ่านมา ทราบแต่เพียงว่าไปตัดและเผาถ่านที่ท้ายเขื่อนกิ่วคอหมา ช่วงน้ำแห้งขอด ในราคากระสอบละ 120 บาท ซึ่งไม่คิดว่าจะมีความผิด

ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาแก่เจ้าของถ่านไม้ เเละนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แจ้ห่ม ดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

ติดตามข่าวสารทางแฟนเพจ : WorkpointNews

credit:http://www.kapooza.com

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *